Khi quyết định đi du học Philippines các du học sinh Việt Nam cần phải xác định ngay từ đầu đây không phải là một chuyến đi chơi. Đi du học ra nước ngoài không có sự quản lý của gia đình nên bạn có thể tự do làm những điều mình muốn. Nhưng thực tế thì việc sinh hoạt và học tập tại môi trường xa lạ có thể mang đến trở ngại cho bạn. Cùng tìm hiểu những khó khăn du học Philippines: Không phải ai cũng biết qua bài viết dưới đây nhé!

Những khó khăn khi du học Philippines không phải ai cũng biết

Áp lực học tập lớn

Lịch học dày đặc là khó khăn đầu tiên bạn phải thích nghi khi quyết định đi du học Philippines. Mỗi buổi học thường bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 22 giờ tối. Có khoảng 1 tiếng đồng hồ cho bạn ăn uống và nghỉ ngơi. Hơn nữa, các môn học sẽ diễn ra t liên tục nên số lượng bài tập về nhà luôn trong trạng thái quá tải.

Không dễ dàng gì để các bạn học viên có thể thích nghi ngay trước thời khoá biểu của trường. Vì thế mà nhiều học viên bị rơi vào trạng thái căng thẳng và áp lực. Có nhiều bạn đã bỏ cuộc khi mới chỉ sang học được 2 – 4 tuần. Tuy nhiên sau 1 tháng nếu bạn thích nghi được thì mọi chuyện sẽ trở nên ổn hơn. Nhưng bạn vẫn phải luôn giữ vững tinh thần quyết tâm đạt được kết quả học tập cao nhất.

Di-du-hoc-khong-phai-la-mot-viec-de-dang
Đi du học không phải là một việc dễ dàng

Xem thêm: Học tiếng Anh ở Philippines có tốt không?

Sự khác biệt về văn hóa

Khác biệt về văn hoá thể hiện ở việc cách cư xử của bạn đôi khi sẽ không phù hợp với tập quán của người dân địa phương. Do đó có thể tạo ra những hiểu lầm đáng tiếc khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp hoặc ngại giao tiếp. Tình trạng này nếu không được khắc phục nhanh chóng thì rất dễ gây ra cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Su-khac-biet-ve-van-hoa-gay-ra-nhieu-kho-khan
Sự khác biệt về văn hoá gây ra nhiều khó khăn

Sống trong môi trường cực kì kỉ luật

Ở Việt Nam, bạn đang sống và học tập trong môi trường thoải mái, không bị ép buộc thì du học ở Philippines lại có phần rất khác. Bạn sẽ phải sống và làm việc trong môi trường rất kỷ luật với như quy định và luật lệ khắt khe của nhà trường. Cụ thể đó là bạn phải tuân thủ về giờ ăn, giờ học, giờ nghỉ ngơi.

Xem thêm: Thông tin Du học Philippines dành cho người mới bắt đầu

Đồ ăn không hợp khẩu vị

Đa số thực đơn của các trường Anh ngữ tại Philippines đều là món ăn của Hàn và Nhật Bản. Do đó nhiều học viên Việt Nam cảm thấy không hợp khẩu vị. Khẩu phần ăn chủ yếu đều là những món chiên rán, ít rau xanh nên nhiều bạn cảm thấy ăn uống rất khó khăn. Mặc dù hiện nay một số trường đã đưa thêm một vài món ăn Việt Nam vào thực đơn nhưng số lượng rất hạn chế. Do đó, ăn uống là một vấn đề vẫn còn “nan giải” đối với học viên Việt Nam tại Philippines.

Do-an-philippines-khong-hop-khau-vi-nhieu-du-hoc-sinh-viet
Đồ ăn Philippines không hợp khẩu vị nhiều du học sinh Việt

Môi trường nhiều cám dỗ

Bên cạnh môi trường học tiếng Anh chất lượng thì Philippines còn được mệnh danh là “thiên đường du lịch” của thế giới. Tại những thành phố lớn như Cebu thường có nhiều dịch vụ giải trí vì thế mà bạn có thể bị cuốn vào cuộc vui bất tận nếu không biết sắp xếp thời gian hợp lý. Điều này dẫn đến việc học tiếng Anh của bạn bị xao nhãng và kết quả không được như mong đợi dù khoản tiền bạn bỏ ra không phải là nhỏ.

Moi-truong-du-hoc-philippines-co-nhieu-cam-do
Môi trường du học Philippines có nhiều cám dỗ

Làm sao để vượt qua khó khăn tại Philippines?

Để vượt qua được những khó khăn ban đầu khi bạn lựa chọn học tại Philippines thì đầu tiên bạn cần tham gia đều đặn các buổi kiểm tra trình độ để biết mình đang học ở mức nào. Bởi những học viên khác khi nhập học họ đã ở một trình độ nào đó tốt hơn bạn. Vậy nên hãy giữ một tinh thần thoải mái và tự tin để tạo thêm sức mạnh cho mình.
Để tránh hiện tượng sốc văn hoá, bạn cần tìm hiểu trước những thông tin cơ bản về cuộc sống và tính cách của người dân Philippines. Ngoài ra việc quan sát và điều chỉnh hành vi phù hợp với môi trường xung quanh cũng là kỹ năng giúp bạn hòa nhập tốt hơn.
Nếu bạn là người khắt khe trong ăn uống thì trước khi bay sang Philippines bạn nên chuẩn bị sẵn đồ ăn Việt Nam. Đó có thể là những món ăn quen thuộc để được lâu như chà bông,  tôm khô, tương ớt, mì tôm,…Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo các loại đồ uống sẵn như cà phê, trà,…vì có thể những thức uống ở Philippines cũng không hợp khẩu vị của bạn.
Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc “học trước – chơi sau” để cố gắng từng ngày không để lãng phí số tiền mà mình đã đầu tư. Sau mỗi lần đạt kết quả tốt, bạn có thể tự thưởng cho mình một chuyến đi du lịch để tạo động lực học tập.
Có thể thấy du học Philippines không hẳn là màu hồng mà ít nhiều cũng có những khó khăn, trở ngại cần bạn vượt qua. Hãy luôn cố gắng đối mặt với những thử thách này vì mục đích học tập và mục tiêu bản thân bạn đã đề ra trước khi đặt chân đến nơi đây! 

Đánh giá

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ